Những thông tin bạn nên biết về mặt nạ phòng độc nguyên mặt hiện nay


Theo thống kê của cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thì con số người tử vong do nguyên nhân cháy rất cao, nguyên nhân chủ yếu xuất phát là do bị ngạt khói. Vậy để tránh nguy hiểm đến tính mạng khi có đám cháy xảy ra, ngoài sử dụng các thiết bị bảo hộ khác như chăn chống cháy, dây thang thoát hiểm… thì mặt nạ phòng độc là một trong những thiết bị không thể thiếu của người sử dụng. Hiện nay trên thị trường chúng ta thường thấy loại mặt nạ phòng độc nguyên mặt và loại mặt nạ phòng độc dạng khẩu trang để lọc chất khí độc hại. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về mặt nạ phòng độc.

Mặt nạ phòng độc là gì

Mặt nạ phòng độc là một trong những thiết bị pccc quan trọng, được thiết kế để đeo trước miệng có gắn với bộ phận pin lọc khí. Giúp người sử dụng có thể yên tâm lao động cũng như khi gặp phải những trường hợp khẩn cấp, có phát sinh ra những chất khí độc hại gây nguy hiểm cho cơ thể.

Cấu tạo của mặt nạ phòng độc

  • Vỏ mặt nạ phòng độc: Được làm từ chất liệu Poly hoặc silicon có độ đàn hồi cao không gây cảm giác khó chịu khi đeo vào để sử dụng.
  • Pin lọc khí: Đây là bộ phận quan trọng nhất, quyết định cho chất lượng sử dụng của mặt nạ. Pin lọc khí được làm nên từ các lớp than hoạt tính có khả năng lọc các chất khí độc hại, bụi hay các yếu tố hạt nhân gây nguy hiểm đến đường hô hấp của người sử dụng.
  • Dây mang: Được nối từ vỏ mặt nạ ra sau đầu của người sử dụng, giúp cố định mặt nạ kín với khuôn mặt và không bị rơi ra khi sử dụng.
  • Bộ phận van: Gồm có van vào và van thải ra riêng lẻ giúp người sử dụng khi gặp sự cố cháy hay làm việc trong môi trường bị ô nhiễm, lọc sạch các khí độc khi vào mặt nạ giúp thở dễ dàng. Đồng thời van thải ra sẽ thải than khí cũng như hơi ẩm ra ngoài làm cho mặt kính không bị mờ, che khuất tầm nhìn nếu là mặt nạ phòng độc nguyên mặt.

Có mấy loại mặt nạ phòng độc

Hiện nay với nhu cầu sử dụng ngày càng cao về mặt nạ phòng độc, cơ khí chế tạo máy cho nên nhìn chung các nhà cung cấp chuyên phân phối các sản phẩm nhập khẩu từ các nước khác nhau cũng như sản xuất ở Việt Nam với chất lượng tốt. Tuy có nhiều mẫu mã và đến từ nhiều thương hiệu khác nhau nhưng vẫn gồm hai loại chính mà người dùng có thể lựa chọn sử dụng sao cho phù hợp:

  • Loại mặt nạ phòng độc nguyên mặt: Đây là loại mặt nạ được thiết kế trùm nguyên hết phần đầu của người sử dụng, trước mặt nạ có lớp kính có thể nhìn rất rõ. Ngoài ra mặt nạ còn có bộ phận van khí riêng lẻ, một van dùng để lọc khí độc từ bên ngoài vào cung cấp cho người sử dụng, phần van khí còn lại sẽ đưa hơi thở và than khí ra ngoài để không gây độc cũng như làm mờ phần kính trong suốt gây ảnh hưởng tầm nhìn. Mặt nạ chống độc nguyên mặt có tác dụng cao trong việc bảo vệ mắt cũng như vùng da không bị ảnh hưởng bởi khói hay nhiệt độ cao từ đám cháy gây nguy hiểm tới người sử dụng.
  • Loại bán mặt nạ hay còn gọi là mặt nạ phòng độc dạng khẩu trang lọc khí: Loại này được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày được trang bị phổ biến ở các tòa nhà chung cư, khách sạn… ngoài ra nó còn được sử dụng trong ngành nông nghiệp khi phun thuốc trừ sâu. Nhằm hạn chế ảnh hưởng của các chất hóa học có trong thuốc trừ sâu gây nguy hiểm đến đường hô hấp của người sử dụng.

Tùy vào những điều kiện làm việc khác nhau mà chúng ta sẽ lựa chọn mặt nạ phòng độc, Thietbipccchanoi với thiết kế các lõi lọc pin khác nhau cho phù hợp với môi trường làm việc. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như không gặp phải các vấn đề về đường hô hấp.

Mặt nạ phòng độc nguyên mặt hay bán mặt nạ phòng độc đều rất cần thiết trong các lĩnh vực cuộc sống hiện nay. Nhằm đảm bảo con người luôn được an toàn trong các trường hợp cháy nổ xảy ra, cũng như trong môi trường làm việc bị ô nhiễm bởi các chất khí độc hại.